“Hơi thở của quỷ” – Có đáng để xa lánh không ?

0
793

Lên Đà Lạt, rất dễ bắt gặp loài hoa có hình dạng cái loa kèn. Chỉ có khác, loài hoa này hướng xuống đất.

Trước đây, loài hoa này rất được người dân ưa chuộng. Ai gặp nó cũng trầm trồ và chụp ảnh chung. Vậy nhưng, một vài năm trở lại đây, loài hoa này bị người ta xa lánh vì một số bài báo viết về nó.

Hơi thở của quỷ - VnDragonBlog
Hơi thở của quỷ – VnDragonBlog

Loài hoa này dân mình gọi tên là gì thì không biết nhưng tên khoa học của nó là Borrachero. Cây này mọc nhiều ở Colombia. Ở Việt Nam thì Đà Lạt nhiều lắm. Gần đây, nó được người ta đặt theo báo chí Việt Nam viết về nó là “Hơi thở của quỷ” (Scopolamine). Loài hoa này được chiết xuất, bào chế trở thành mê dược (một loại ma tuý) có tác dụng gây mê đồng thời có khả năng làm mất đi thần trí của con người và đưa con người vào trạng thái bị thôi miên. Và, giới tội phạm dùng mê dược để gây án.

Khổ cái là, dân mình dọc báo Việt, hiểu mang máng rồi đâm ra sợ. Mà đã sợ thì phải xa lánh, dẫu nó có đẹp bao nhiêu chăng nữa. Nó chỉ trở thành mê dược khi và chỉ khi nó được chiết xuất, bào chế, còn nếu nó nở hoa bình thường thì chẳng có sao cả. Có mê là mê vẻ đẹp của nó mà thôi.

Chỉ một vài bài báo trên mạng, bỗng dưng một loài hoa đẹp lại bị ghẻ lạnh, thậm chí có người chặt bỏ nó đi. Nhưng, riêng Đà Lạt, người ta vẫn giữ nó, thậm chí giữ gìn nó. Vì thế, đi quanh bờ hồ Xuân Hương sẽ gặp loài hoa này nở rất đẹp. Đẹp là vậy nhưng vẫn rất ít người ghé vào chụp ảnh, bởi cái tên mà người ta ác ý gán cho nó.

Người ta ghẻ lạnh, xa lánh nó vì cái tên mà người khác ác ý gán vào: “hơi thở của quỷ”. Nhưng cũng chính vì người ta xa lánh nó, tôi lại muốn gần nó, chụp ảnh chung với nó. Và/vì nó quá đẹp.

Từ chuyện của loài hoa, nghĩ về đời người. Một người nào đó có thể CHẾT, thân bại danh liệt chỉ vì người ta gán cho họ một tên gọi gây sự sợ hãi cho người khác. “Mê dược” của hoa Borrachero/Hơi thở của quỷ vốn là thứ rất có giá trị đối với ngành Y (để chữa bệnh). Vậy nhưng, nó vẫn bị người đời xa lánh vì chúng được giới tội phạm sử dụng thôi miên để gây án.

Đời hoa cũng như đời người. Bạn có giá trị chưa chắc được người ta coi trọng. Thậm chí người ta ác ý gán cho điểm mạnh của bạn với một nỗi sợ hãi vu vơ nào đấy, lúc ấy, bạn sẽ trở thành kẻ cô độc. Bạn sẽ được người ta yêu thích hay ghét bỏ chính là do người sử dụng bạn làm nên hoặc gây ra.

Nhưng, điều quan trọng nhất, dù ai có gán cho bạn cùng với những điều xấu xa, bạn cứ phải sống, cứ phải đẹp, cứ phải rực rỡ,…như mình vốn có.

Đời mà, người ta đâu có trách nhiệm sống tốt với mình đâu. Thậm chí, họ hại mình để tìm niềm vui nữa kia mà.

(Sưu tầm: Nguyễn Khôi)

Bình luận

comments