[Warning] Tiki đã lén lút thử nghiệm mô hình kinh doanh mới

0
611

Tiki.vn là một trong những trang thương mại điện tử lớn hàng đầu Việt Nam. Hồi ở VN mình cũng thường hay lên đây mua sách vì giá rẻ, thanh toán tiện lợi, tốc độ giao hàng cực nhanh (1-2 ngày).

Trước đây, mình từng lấy Tiki ra làm ví dụ về giỏ hàng, về UX khi checkout, về bảo mật. Thế nhưng hôm nay, mình khá buồn phải bóc một phốt khá nho nhỏ của tiki, vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng.

Mô hình kinh doanh cũ của Tiki

Tiki.vn mang danh là sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy vậy, mô hình kinh doanh ngày trước của Tiki.vn đa phần vẫn là B2C (Business To Customer).

Review từ offers.vn
Review từ offers.vn

Phần lớn sản phẩm được Tiki nhập về bán, Tiki chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng và giải quyết khiếu nại cho khách hàng. Có thể nói chất lượng hàng hoá và dịch vụ của Tiki luôn được đánh giá cao hơn, ít bị phàn nàn hơn so với các trang e-commerce khác.

Cho tới chuyện “lén lút” đổi mô hình!

Thế rồi, vào một ngày đẹp trời nọ, khi đang check sách Code Dạo Ký Sự của mình trên Tiki, mình bỗng để ý thấy một phần “lạ lạ” phía bên phải.

Chuyện “lén lút” đổi mô hình!
Chuyện “lén lút” đổi mô hình!

Lạ nhỉ, hàng trên tiki thì phải cung cấp bởi Tiki.vn chứ còn gì nữa??? Hay là còn nhà cung cấp nào khác nhỉ?

Sau khi thử lượn lờ tiếp trên Tiki, mình tìm thấy một số sản phẩm sau, không phải do Tiki cung cấp:

Cung cấp bởi Chiêm Tài Mobile
Cung cấp bởi Chiêm Tài Mobile
Cung cấp bởi BStore
Cung cấp bởi BStore

Tò mò, mình tiếp tục bấm vào link nhà cung cấp thì thấy thông tin như sau:

Tiki đã lén lút thử nghiệm mô hình kinh doanh mới - VnDragonBlog
Tiki đã lén lút thử nghiệm mô hình kinh doanh mới – VnDragonBlog

 

Quá rõ ràng, Tiki.vn đang tiếp bước Lazada và Sendo, dần chuyển sang mô hình B2B2C (Business to Business to Customer). Dựa theo url, mình thử Google xíu để xem danh sách các nhà cung cấp hiện đang có trên Tiki và tìm thấy 5 nhà cung cấp.

Hiện tại chỉ có 5 nhà cung cấp, chắc hệ thống đang bước đầu xây dựng
Hiện tại chỉ có 5 nhà cung cấp, chắc hệ thống đang bước đầu xây dựng

Ủa vậy tại sao người dùng phải cẩn thận?

Trước đây, Tiki nhập hàng về bán và chịu luôn trách nhiệm đảm bảo chất lượng, giải quyết khiếu nại cho khách hàng. Tuy nhiên, khi có thêm nhiều nhà cung cấp gia nhập, Tiki khó có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ như trước đây.

Tất nhiên, Tiki chưa có thông báo gì về chuyện này mà chỉ “lén lút” thay đổi mô hình. Người dùng không hề biết, cứ đinh ninh mọi sản phẩm đều do Tiki bán và có thể sẽ vô tình “lãnh đủ” hậu quả,

Ngoài ra, ở các sàn thương mại điện tử dạng C2C, việc cho phép ngườii dùng đánh giá các nhà cung cấpcực kì quan trọng. Đơn cử như Lazada Sendo, cả 2 trang này điều hiển thị thông tin của nhà cung cấp, cùng với nhận xét về nhà cung cấp do người dùng đánh giá.

"<yoastmark

Trang nhà cung cấp bên Sendo (review góc phải)
"<yoastmark

Tuy vậy, trang nhà cung cấp bên Tiki không có bất kì thông tin nào  về nhà cung cấp, cũng như không cho phép người dùng đánh giá. Có lẽ do Tiki vô tình hoặc cố ý quên, hay là team developer không kịp phát triển chức năng này chăng?

Trang nhà cung cấp bên Tiki, không có bất kì thông tin hay review gì

Kết luận

Hiện tại, đa phần các sản phẩm trên Tiki vẫn được phân phối bởiTiki.vnDo đó, nếu mua sách và các sản phẩm phân phối bởi Tiki.vn, các bạn hoàn toàn không cần lo lắng gì đến chất lượng cũng như dịch vụ được cung cấp.

Tuy vậy, mình muốn khuyên các bạn một điều: Trước khi mua sản phẩm gì trên Tiki, hãy xem kĩ mục “nhà cung cấp” bên góc phải.

Nhớ xem kĩ tên nhà cung cấp trước khi mua (Phần đo đỏ phía bên phải)

Nếu nhà cung cấp không phải là Tiki.vn thì các bạn nên cẩn trọng. Hiện tại, Tiki vẫn chưa có hệ thống đánh giá nhà cung cấp, do đó nếu có gặp trúng hàng rởm thì các bạn không thể chia sẻ hay khiếu nạivới ai đâu nhé.

Nhớ chia sẻ bài viết để cảnh báo những người dùng khác nha. Chúc các bạn tiếp tục mua hàng trên Tiki vui vẻ.

(Sưu tầm: toidicodedao)

Bình luận

comments